วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2560

ขนมแป้งจี่


              แป้งจี่เป็นขนมไทยอีกอย่างนึงที่ชอบกินมาก เห็นเมื่อไรเป็นต้องซื้อทุกครั้งเลยค่ะ 
ชอบกินแบบแป้งข้าวเหนียวดำมากกว่าแป้งข้าวเหนียวขาว ซื้อเขากินก็จะมีแป้งใน
ส่วนผสมมากกว่ามะพร้าวนะคะ คราวนี้ทำกินเองก็ใส่มะพร้าวเท่ากันกับแป้งเลยค่ะ














ส่วนผสม (สำหรับแป้ง 1 สี)

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
 มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
 น้ำตาลมะพร้าว 1/3 ถ้วย
 กะทิ 1/4 ถ้วย
 น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย




วิธีทำ 

ผสมแป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูดขาว น้ำตาลมะพร้าว ให้เข้ากัน 




ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน




ใส่น้ำเปล่า ผสมให้แป้งพอข้น 




ถ้าส่วนผสมเหลวก็ใส่แป้งเพิ่ม ถ้าข้นไปก็เติมน้ำ คนให้เข้ากัน 




กระทะก้นแบนตั้งไฟอ่อน หยอดน้ำมันเล็กน้อยแล้วใช้แปรงเกลี่ยน้ำมันบาง ๆ ให้ทั่วกระทะ

พอกระทะร้อน ตักส่วนผสมแป้งหยอดเป็นแผ่นกลม 




จี่แป้งให้สุกทั้ง 2 ด้าน ใช้ตะหลิวกดเล็กน้อยให้แป้งแบน




วางพักให้คลายร้อนบนตะแกรง




พร้อมรับประทาน




จะใส่มะพร้าวขูดมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบค่ะ















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น