ชอบกินแบบแป้งข้าวเหนียวดำมากกว่าแป้งข้าวเหนียวขาว ซื้อเขากินก็จะมีแป้งใน
ส่วนผสมมากกว่ามะพร้าวนะคะ คราวนี้ทำกินเองก็ใส่มะพร้าวเท่ากันกับแป้งเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับแป้ง 1 สี)
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1/3 ถ้วย
กะทิ 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูดขาว น้ำตาลมะพร้าว ให้เข้ากัน
ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน
ใส่น้ำเปล่า ผสมให้แป้งพอข้น
ถ้าส่วนผสมเหลวก็ใส่แป้งเพิ่ม ถ้าข้นไปก็เติมน้ำ คนให้เข้ากัน
กระทะก้นแบนตั้งไฟอ่อน หยอดน้ำมันเล็กน้อยแล้วใช้แปรงเกลี่ยน้ำมันบาง ๆ ให้ทั่วกระทะ
พอกระทะร้อน ตักส่วนผสมแป้งหยอดเป็นแผ่นกลม
จี่แป้งให้สุกทั้ง 2 ด้าน ใช้ตะหลิวกดเล็กน้อยให้แป้งแบน
วางพักให้คลายร้อนบนตะแกรง
พร้อมรับประทาน
จะใส่มะพร้าวขูดมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น