วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2560

เกี๊ยวกรอบราดหน้า แผ่นเกี๊ยวกรอบๆ กับน้ำราดเข้มข้น


วิธีทำ เกี๊ยวกรอบราดหน้า
วิธีทำ เกี๊ยวกรอบราดหน้า
เกี๊ยวกรอบราดหน้ากุ้งนาง เมนูอร่อยที่ต้องลองทำค่ะ อยากทำ เกี๊ยวกรอบราดหน้าใส่กุ้งใหญ่ๆ แต่เราหาวัตถุดิบกุ้งที่ต้องการไม่ได้ มีแต่กุ้งนาง อืม..กุ้งนางก็กุ้งนางค่ะ มาเปลี่ยนราดหน้าจานเส้นหน้าเดิมๆ เส้นใหญ่ เส้นหมี่ แม้กระทั่งบะหมี่ ให้เป็นราดหน้ากรอบๆ เคี้ยวมันๆ เพลินๆ ด้วยแผ่นเกี๊ยวอย่างดีที่ผ่านการทอด ในกระทะน้ำมันร้อนๆ จนได้ความกรอบพอดีของแผ่นเกี๊ยว มีสีเหลืองทองดูน่ารับประทาน ไม่ดำคล้ำ หรือเกรียมจนเกินพอดี เพราะแผ่นเกี๊ยวอร่อยๆจะกลายเป็นกรอบอมขม กินเล่นๆก็ไม่ไหว นำไปทำราดหน้าก็จะพาลทำเสียรสชาติไปซะหมด มัวแต่พูดเดี๋ยวน้ำลายไหล มาลงมือทำเกี๊ยวกรอบราดหน้าอร่อยๆ กินกันเลยดีกว่าค่ะ
แต่ว่า กุ้งนางกับกุ้งก้ามกรามต่างกันตรงไหนล่ะเนี่ย ไหนจะกุ้งแม่น้ำอีก หน้าตาก็เหมือนๆกัน ใครรู้บ้างรึป่าวคะ? เมื่อก่อนไม่มีกุ้งเลี้ยงมากมายเหมือนสมัยนี้ เพราะกุ้งธรรมชาติมีอยู่อย่างมากมาย ให้เลือกรับประทานได้ และกุ้งที่หาได้จากแม่น้ำจะมีชื่อเรียกแค่ กุ้งก้ามกราม ก็เป็นที่รู้กัน คือ กุ้งตัวผู้ที่มีก้ามใหญ่ และกุ้งนาง คือ กุ้งตัวเมียที่มีก้ามเล็กเท่านั้นค่ะ แต่ปัจจุบันความต้องการบริโภคกุ้งเหล่านี้มีมากขึ้น จึงต้องมีการเพาะเลี้ยง ซึ่งเนื้อกุ้งที่ได้จากการเพาะเลี้ยงนี้จะทานไม่อร่อยเท่ากุ้งจากธรรมชาติ จึงมีการเรียกชื่อกันใหม่ว่า กุ้งแม่น้ำ เพื่อแบ่งแยกความแตกต่าง โดยเฉพาะราคาของกุ้งสองแบบนี้ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ากุ้งแม่น้ำมีราคาแพง เพราะหายากขึ้นและมีรสชาติอร่อยกว่ากุ้งเลี้ยงนั่นเอง แต่ก็มีพ่อค้าแม่ค้าหัวใส หลอกลวงว่ากุ้งเลี้ยงเป็นกุ้งแม่น้ำเป็นกุ้งธรรมชาติเพื่อเพิ่มราคา ก็มีให้เห็นกันทั่วไป โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ

วัตถุดิบและส่วนผสม เกี๊ยวกรอบราดหน้ากุ้งนาง

วัตถุดิบรายการแรกเลยเป็นนางเอกของเรา กุ้งนางค่ะ
กุ้งนาง
กุ้งนาง
ล้างและตัดกรีกุ้งออกก่อนค่ะ ผ่าหลังเอาเส้นขี้กุ้งออก เราจะไม่แกะเปลือกกุ้งนะคะ ไว้ทั้งตัวจะทานค่อยแกะ ทรมานคนอยากกินกุ้งนิดนึง แต่จัดใส่จานแล้วดูสวยดีค่ะ ^^
กุ้งนาง
กุ้งนาง

แผ่นเกี๊ยวค่ะ พระเอกของเมนูราดหน้าเราวันนี้
แผ่นเกี๊ยว
แผ่นเกี๊ยว
ชอบทานเห็ดจึงใส่เห็ดค่ะ คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นเห็ดแชมปิญองบ้าง
เห็ดแชมปิญอง
เห็ดแชมปิญอง
ล้างและหั่นเห็ดให้เป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ
หั่นเห็ดเป็นชิ้นตามต้องการ
หั่นเห็ดเป็นชิ้นตามต้องการ
ผักคะน้าค่ะ ขาดไม่ได้เลย รู้สึกเหมือนไม่ใช่ราดหน้า ถ้าขาดผักคะน้าไป

ขั้นตอนและวิธีทำ เกี้ยวกรอบราดหน้ากุ้งนาง

เริ่มลงมือประกอบอาหารค่ะ นำแผ่นเกี๊ยวมาหั่นเป็นสามเหลี่ยมแบบนี้ค่ะ เพื่อเตรียมทอด หรือใครอยากหั่นแบบไหนก็ตามชอบเลยค่ะ ที่เราไม่ทอดทั้งแผ่นเพราะต้องการทั้งความกรอบ และความสวยค่ะ
หั่นแผ่นเกี๊ยวเป็นสามเหลี่ยม
หั่นแผ่นเกี๊ยวเป็นสามเหลี่ยม
จากนั้นตั้งกะทะ ใส่น้ำมันมากพอท่วมแผ่นเกี๊ยว เปิดไฟปานกลางค่ะ
ทอดเกี๊ยว
ทอดเกี๊ยว
ถ้าเราใช้ไฟแรง เกี๊ยวจะไหม้ก่อนที่จะสุกทั่วแผ่น และถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไป แผ่นเกี๊ยวจะสุกช้าและอมน้ำมันค่ะ
ทอดเสร็จแล้วพักไว้
ทอดเสร็จแล้วพักไว้
ผสมแป้งมันฮ่องกง(แป้งมันฝรั่ง) กับน้ำสะอาดเตรียมเอาไว้ก่อนค่ะ
ผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำสะอาด
ผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำสะอาด
คนแป้งมันฮ่องกงกับน้ำให้เข้ากันดี
คนให้เข้ากัน
คนให้เข้ากัน
จากนั้นตั้งกะทะอีกใบหนึ่ง หรือกะทะใบเดิม ตักน้ำมันออกและเช็ดกะทะให้สะอาดค่ะ เพราะแป้งที่มาจากแผ่นเกี๊ยวนอนก้นอยู่ในน้ำมัน มันจะมีรสขมค่ะ
ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง นำกระเทียมสับลงเจียวให้หอม
เจียวกระเทียมให้หอม
เจียวกระเทียมให้หอม
จากนั้นตามด้วยผักคะน้าค่ะ ผัดพอสะดุ้งไฟค่ะ ถ้าผัดจนสุก กว่าเราจะปรุงน้ำราดหน้าเสร็จผักจะเหลืองไม่สวยค่ะ
ใส่ผักคะน้าลงผัด
ใส่ผักคะน้าลงผัด
ตามด้วยเห็ดแชมปิญอง
ผักคะน้าผัดพอสะดุ้งไฟ
ผักคะน้าผัดพอสะดุ้งไฟ
จากนั้นเติมน้ำสะอาด ถ้ามีน้ำซุปกระดูกหมูก็ยิ่งดีค่ะ เพิ่มความหวานหอมให้กับน้ำราดหน้าของเราได้เป็นอย่างดี
เติมน้ำสะอาด
เติมน้ำสะอาด
จากนั้นเร่งไฟแรง ให้น้ำเดือดเร็วๆค่ะ
ระหว่างรอน้ำเดือด เราจะปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม
ซอสหอยนางรม
ซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง
ซอสถั่วเหลือง
ซอสถั่วเหลือง

ชิมดูรสชาติให้น้ำราดหน้าเรารสจัดกว่าปกตินิดนึงค่ะ เพราะเรายังต้องเติมกุ้งและน้ำแป้งมันอีก เและเราจะไม่ปรุงรสเพิ่มหลังจากใส่กุ้ง เพราะจะทำให้กุ้งและผักสุกเกินไปค่ะ
เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่กุ้งนางตามลงไปค่ะ
ใส่กุ้งนางลงกะทะ
ใส่กุ้งนางลงกะทะ
ใส่กุ้งลงไปจนหมดโดยอย่าเพิ่งพลิกกุ้งหรือคนน้ำราดหน้าค่ะ
ใส่หมดแล้ว อย่าเพิ่งคน
ใส่หมดแล้ว อย่าเพิ่งคน
ให้รอจนน้ำเดือดก่อน แล้วค่อยพลิกให้กุ้งสุกอีกด้านค่ะ ป้องกันกลิ่นคาว
จากนั้นรอน้ำเดือดอีกครั้ง
ต้มจนเดือด
ต้มจนเดือด
แล้วใส่แป้งมันฮ่องกงที่เราละลายน้ำไว้แล้ว ถ้าแป้งตกตะกอนให้คนให้เข้ากันอีกรอบ ก่อนเทแป้งลงกะทะ
ขณะที่มือนึงเราเติมน้ำแป้ง อีกมือนึงเราก็เอาตะหลิวหรือทัพพี คนแป้งให้เข้ากับน้ำในกะทะไวๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
เติมน้ำแป้งมันฮ่องกง
เติมน้ำแป้งมันฮ่องกง
เสร็จแล้วค่ะ น้ำราดหน้ากุ้งนางของเรา
เสร็จแล้วค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
จัดเกี๊ยวใส่จาน และน้ำราดหน้ากุ้งนางใส่ถ้วยแยกไว้ พร้อมเสริฟค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ เมนูอร่อยง่ายๆอีกหนึ่งเมนู ของครัวหมูหมู ^^
เกี๊ยวกรอบราดหน้ากุ้งนาง
เกี๊ยวกรอบราดหน้ากุ้งนาง
ง่ายไหมคะ กับเมนูเกี๊ยวกรอบราดหน้ากุ้งนาง กุ้งนางตัวจะไม่ใหญ่นัก เมื่อนำมาทำเป็นเมนูราดหน้า ทำให้พอเหมาะพอดีกับภาชนะที่ใส่ จัดวางดีๆทำให้ดูน่ารับประทานขึ้นอีกมากมายเลยล่ะค่ะ
เมนูราดหน้าอร่อยๆแบบนี้ไม่ต้องพึ่งพาร้านดัง ก็อร่อยกันได้เต็มรสชาติ และวัตถุดิบแบบไม่อั้นกันที่บ้านได้นะคะ ขั้นตอนก็ไม่ยากลำบากอะไรนัก ความสุขง่ายๆของทุกคนในครอบครัวค่ะ ยิ่งถ้าทำเป็นเมนูวันหยุดของครอบครัว รับรองเลยค่ะว่า เด็กๆต้องติดใจ และสนุกกับการเคี้ยวแผ่นแป้งกรอบๆของเกี๊ยวกรอบราดหน้าจานนี้แน่ๆ
ถ้าหากถูกอกถูกใจเมนูราดหน้าอร่อยๆนี้ อย่าลืมกด like ให้กำลังใจกันนะคะ แล้วคอยพบกับเมนูอร่อยๆ ที่กำลังทยอยมาอย่างต่อเนื่องนะคะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น