วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2560

เข้าครัวทำ " ไดฟูกุไส้ถั่วแดง " ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปคะ ( มาลองทำกันนะ ^^ )




เริ่มจากสูตรไส้ถั่วแดงก่อนนะคะ
1. ถั่วแดง 250 กรัม
2. น้ำเปล่า
3. น้ำตาลทราย

เริ่มทำไส้ก่อนนะคะ โดยนำถั่วแดงไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงนะคะ หรือค้างคืนเลยก็ได้คะ
จากนั้น นำไปใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟปานกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ คอยเติมน้ำถ้ามันแห้งด้วยนะคะ คอยคนอย่าให้ใหม้ สังเกตุถ้าถั่วแดงเริ่ม
นิ่มถึงเละ ก้อใช้ได้คะ


จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด จขกท.ใส่น้ำตาลลงไปตอนนี้เลยคะ ความหวานแล้วแต่ชอบนะคะ


เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟ กวนถั่วแดงต่อจนแห้งคะ ถ้าตักขึ้นมาแล้วถั่วแดงไม่ไหลลงไป แสดงว่าใช้ได้คะ


เมื่อไส้เริ่มเย็นลง ก็นำมาปั้นเป็นก้อนเตรียมไว้ สำหรับสูตรนี้ ปั้นได้ 17 ชิ้นคะ


ต่อไปเป็นตัวแป้งนะคะ ส่วนผสมมีดังนี้คะ
1.แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
2.แป้งข้าวโพด 50 กรัม
3.น้ำตาลทราย 2 ชต
4.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
5.สีผสมอาหารสีแดง ( ถ้าไม่มีทำสีขาวก็ได้คะ )
6.สำหรับแป้งนวลที่ใช้สำหรับเคลือบที่ตัวแป้งกันติดมือ ใช้แป้งข้าวโพดสัก 50 กรัม นำไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ คั่วสักห้านาทีคะ

เริ่มด้วยนำแป้งทั้ง 2 ชนิดและน้ำตาล เทลงชามผสม และเทน้ำลงไป คนจนแป้งละลาย แล้วค่อยใส่สีผสมอาหารลงไปคะ


จากนั้นนำไปตั้งไฟ คนจนแป้งสุก สีแป้งออกใส ๆ ก็ใช้ได้คะ


นำแป้งมาหย่อนลงที่อ่างหรือภาชนะที่ใส่แป้งนวลเอาไว้ จขกท คลุกแป้งนวลบาง ๆ ทั้งก้อน แล้วนำมาคลึงข้างนอกให้เป้นเส้น
จะได้ตัดแบ่งได้ง่าย ๆ คะ ตัดเป็นชิ้น ๆ พอคำ แล้วก้อปั้นเป็นวงกลม แล้วนำไส้มาใส่ตรงกลางแล้วห่อ
ปั้นเป็นกลม ๆ แล้วคลุกแป้งนวลอีกสักที กันติดก้อได้นะคะ
เสร็จละคะ ไดฟูกุไส้ถั่วแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น