วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2560

ฉู่ฉี่กุ้ง สีสัน


ฉู่ฉี่กุ้ง
ฉู่ฉี่กุ้ง
ฉู่ฉี่กุ้ง หอมมัน สีสวย ดูน่ากิน และที่สำคัญทำง่ายมากด้วยค่ะ วันนี้เราใช้กุ้งแชบ๊วยนะคะ แต่ก็สามารถเลือกกุ้งก้ามกรามมาทดแทนได้เหมือนกัน เรียกว่าทำเสร็จออกมาแล้วน่ากินไม่แพ้กันเลยก็ได้ค่ะ ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนด้วยว่าชอบทานกุ้งชนิดไหน และแม้ว่าจะเลือกใช้กุ้งต่างชนิดกัน แต่เมนูฉู่ฉี่กุ้งมีขั้นตอนการทำที่ง่ายไม่ต่างกันอยู่ดีค่ะ
เมนู”ฉู่ฉี่” หลายคนคงสับสนเหมือนเรา ว่าต่างกับเมนู”พะแนง”อย่างไรใช่มั้ยคะ เพราะหน้าตาออกมาเหมือนๆกัน ^^ “ฉู่ฉี่” และ “พะแนง” ต่างกันตรงที่พริกแกงค่ะ พริกแกงฉู่ฉี่ จะใช้มะพร้าวคั่วผสมเพื่อเพิ่มความหอมมัน ส่วนพริกแกงสำหรับทำพะแนงจะมีเครื่องเทศมากกว่า คือ มีลูกผักชี กานพลู ยี่หร่าฯ เพื่อให้พริกแกงมีความหอมเฉพาะตัว และเนื้อสัตว์ที่ใส่ในสองเมนูนี้ก็ต่างกันนะคะ เมนูฉู่ฉี่ จะใช้เนื้อสัตว์ที่สุกง่าย นำมาทำให้สุกโดยการทอด แล้วจึงปรุงน้ำฉู่ฉี่มาราดบนเนื้อสัตว์นั้นๆ เช่นปลา กุ้ง ฯ ส่วนเมนูพะแนงนั้น ต้องเคี่ยวเนื้อสัตว์ให้นุ่มและความหอมของเครื่องแกงพะแนงซึมเข้าเนื้อ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ฯ
เมนูฉู่ฉี่ของครัวหมูหมูวันนี้ ก็หมูหมูเช่นเคยค่ะ เราใช้พริกแกงฉู่ฉี่สำเร็จรูป แต่ถ้าใครหาไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ใช้พริกแกงเผ็ดธรรมดาได้ค่ะ (เราแอบใช้บ่อย) เพราะร้านขายพริกแกงสมัยนี้ ไม่ค่อยทำพริกแกงที่หลากหลายมากนัก เพราะขายยากเสียง่าย คนทำอาหารทานเองน้อยลงทุกๆวัน

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง ฉู่ฉี่กุ้ง

กุ้งสดๆ ปอกเปลือก ไว้หางและตัดหนวดส่วนที่ยาวๆ ทิ้งไปก่อน พร้อมทั้งผ่าหลังแกะเอาเส้นสีดำออกให้หมด
กุ้งสด
กุ้งสด
แป้งสำหรับทอด เราเลือกใช้ได้ทั้งแป้งสาลี หรือแป้งชุบทอดสำเร็จรูปค่ะ
แป้งสาลี
แป้งสาลี
ใบมะกรูด ล้างและซอยเป็นฝอยเล็กๆ
ใบมะกรูดซอย
ใบมะกรูดซอย
หัวกะทิ ไม่ได้ถ่ายมา แต่เราสั่งที่ร้านว่า ขอแบบคั้นแห้งเหมือนเดิมค่ะ เก็บรักษาง่าย ข้นสะใจ

ขั้นตอน/วิธีทำ ฉู่ฉี่กุ้ง

เริ่มลงมือทำฉู่ฉี่กุ้ง โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง เพราะเราจะเริ่มจากการทอดกุ้งก่อนค่ะ เราชุบแป้งแค่พอติด ให้แป้งรักษาความหวานของกุ้งไม่ให้ออกมามากนักค่ะ
กุ้งชุบแป้ง
กุ้งชุบแป้ง
จับกุ้งชุบแป้งให้หมดเลยค่ะ
กุ้งตกถังแป้ง
กุ้งตกถังแป้ง
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนก็จับกุ้งลงทอดค่ะ
ใช้ไฟปานกลาง
ใช้ไฟปานกลาง
ใครอยากได้กุ้งกรอบๆก็ทอดนานอีกนิดนะคะ เราเอาแค่พอสุกเหลือง เพราะถ้าทอดนานไปน้ำกุ้งจะออกมาเยอะ เสียดายความหวานของกุ้งค่ะ
ทอดกุ้ง
ทอดกุ้ง
สาดน้ำมัน^^
สาดน้ำมัน^^
เมื่อทอดกุ้งหมดแล้วเราจะพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จานรอค่ะ
จัดกุ้งใส่จานรอน้ำฉู่ฉี่
จัดกุ้งใส่จานรอน้ำฉู่ฉี่
จากนั้นเราก็มาทำฉู่ฉี่กันค่ะ มีพริกแกงฉู่ฉี่ และหัวกะทิ
พริกแกงและหัวกะทิ
พริกแกงและหัวกะทิ
พริกแกงและหัวกะทิ
พริกแกงและหัวกะทิ
ใส่น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลมะพร้าว (เราแอบเพิ่มน้ำตาลทรายเพราะน้ำตาลมะพร้าวเรามีไม่มากพอค่ะ)
ใส่น้ำตาลมะพร้าว
ใส่น้ำตาลมะพร้าว
ตามด้วยน้ำปลาดี
คนๆบี้ๆ
คนๆบี้ๆ
จากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำหม้อนี้ไปตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางค่ะ
ที่เราปรงุรสก่อนแล้วค่อยเปิดเตา เพราะเราไม่อยากผัดกะทิและเครื่องแกงให้แตกมันมากนัก เพราะจะเลี่ยนน้ำมันค่ะ แต่เราจะผัดให้หอมเครื่องแกงก็พอค่ะ
คนให้เข้ากัน
คนให้เข้ากัน
คนให้เข้ากัน จนส่งกลิ่นหอม
คนให้เข้ากัน
คนให้เข้ากัน
คนไปเรื่อยๆช้าๆจนน้ำฉู่ฉี่เราเดือด
เดิอดปุดๆ
เดิอดปุดๆ
ชิมรสดูอีกครั้ง แล้วจึงตามด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยค่ะ คนให้เข้ากันแล้วก็ปิดเตาได้เลยค่ะ
ใส่ใบมะกรูด
ใส่ใบมะกรูด
จากนั้นนำมาประกอบร่างกับกุ้งทอดได้เลยค่ะ
จัดใส่จาน
จัดใส่จาน
ตามด้วยกุ้ง
วางกุ้ง
วางกุ้ง
แต่งหน้ากุ้งด้วย หัวกะทิที่ต้มร้อนแล้ว และใบมะกรูดหั่นฝอยค่ะ
แต่งหน้าทาปาก
แต่งหน้าทาปาก
เสร็จแล้วค่ะ น่าทานมั้ยคะ
พร้อมเสริฟค่ะ
พร้อมเสริฟค่ะ
เป็นยังไงบ้างค่ะ ฉู่ฉี่กุ้งทอดของครัวหมูหมู ทำง่ายอร่อยมากเหมือนเดิมเลยค่ะ ^^
เมนูฉู่ฉี่นี้เราสามารถดัดแปลงได้อีกหลายเมนูเลยนะคะ โดยเฉพาะเทศกาลกินเจที่ใกล้เข้ามาแล้ว เช่น ฉู่ฉี่เต้าหู้ทอด หรือฉู่ฉี่ผักรวมทอด เปลี่ยนจากการใส่น้ำปลาเป็นเกลือทะเล หรือซีอิ๊วขาว
ส่วนผักที่จะนำมาทอดเพื่อราดน้ำฉู่ฉี่นั้น หากใช้แครอท ดอกกะหล่ำ บล็อคโคลี่ แนะนำให้ลวกก่อนนำไปชุบแป้งทอดค่ะ จะได้ไม่แข็งเกินไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น